Tin tức

Gỗ sồi là gì? có mấy loại gỗ sồi? ứng dụng gỗ sồi cho cuộc sống

1. GỖ SỒI LÀ GỖ GÌ

Gỗ sồi tên nước ngoài Oak là loại gỗ ngoại nhập thường được nhập khẩu chính ngạch từ Mỹ ; và các nước châu Âu như Anh, Pháp, Thụy Điển. Các sản phẩm nội thất được sản xuất từ gỗ sồi luôn tạo cảm giác ngôi nhà hài hòa với ánh sáng tự nhiên, trẻ trung, ấm cúng và hiện đại. Cây gỗ sồi có thể cao tới 100 feet và đường kính tới 50 inch. Chúng trưởng thành và bắt đầu ra hoa trưởng thành trong vòng khoảng 20 năm.

2. CÓ MẤY LOẠI GỖ SỒI

Gỗ sồi chiếm diện tích lớn ở các khu rừng phương Tây và đồ nội thất được sản xuất từ gỗ sồi cũng được đánh giá cao. Sồi là một loại gỗ cứng, chúng phát triển ở nhiều nước trên thế giới có khí hậu ôn đới. Về chủng loại thì gỗ Sồi có hai loại đó là: gỗ sồi đỏ (red oak) và gỗ sồi trắng (white oak).

+ Sồi Trắng (White oak): có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N, dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Tâm Sồi Trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin (chất dùng để thuộc da) cao. Đa số Sồi Trắng có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài hơn Sồi Đỏ. Đa số nội thất ngày nay được làm bằng gỗ sồi trắng.

+ Sồi Đỏ (Red oak): có khối lượng trung bình 753 kg/m3, độ cứng 6583N, dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Về đặc tính vật lý, gỗ sồi Đỏ cứng và nặng, khả năng chịu lực xoắn và độ chắc trung bình. Giống như sồi trắng thì sồi đỏ có độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước.

Như vậy, về độ cứng thì gỗ sồi trắng và sồi đỏ là tương đương nhau. Tuy nhiên, Sồi Trắng (white oak) có độ chống thấm tốt hơn và có đường vân gỗ đa dạng và đẹp hơn. Chính vì vậy gỗ sồi trắng thường được ưa chuộng hơn khi làm nội thất. Gỗ Sồi khi đưa vào sử dụng phải được xử lý đạt độ ẩm dưới 20%, vì ở mức này, nấm hại gỗ không thể phát triển.

3. GỖ SỒI LÀ GỖ CỨNG HAY MỀM

Khía cạnh cứng hay mềm thường có những ưu điểm riêng của nó. Ví dụ gỗ cứng thì thường làm các hạng mục chịu lực như cửa, cầu thang, cột kèo… Còn những dòng gỗ mềm có lợi thế dễ uốn nắn khi gia công. Nên chúng thường dùng tạo hình những sản phẩm khó như tựa cong của ghế, các mặt lồi lõm với hình thù khác nhau.

Ở Mỹ có 1 công cụ đo độ cứng của các loại gỗ có tên là Janka, thì kết quả đo được ở gỗ sồi trắng là 1450 lbf; gỗ sồi đỏ là 1750 lbf. Điều này chứng tỏ gỗ sồi có độ cứng ở mức độ trung bình. Nếu so với các loại gỗ phổ thông tại Mỹ như gỗ óc chó (walnut), gỗ tần bì (ash), gỗ Maple… thì nhìn có vẻ cao. Nhưng nếu so với các loại gỗ như căm xe, lim, gõ đỏ ở Việt Nam thì chúng chỉ ở mức trung bình.

4. ỨNG DỤNG CỦA GỖ SỒI TRONG NỘI NGOẠI THẤT

Gỗ sồi có cấu trúc “dạng chai” do đó các tế bào gỗ có độ gắn kết chặt chẽ được với nhau không cho nước thấm qua. Với đặc điểm ưu việt này nên gỗ sồi thường được sử dụng làm thùng đựng rượu và ngoại thất ngoài trời. Ngoài ra gỗ sồi chống được mục nát và thối rửa rất tốt vì vậy còn được sử dụng để đóng thuyền; đóng thùng chứa, cầu cảng.

Còn trong lĩnh vực nội thất trong nhà ở thì với xu hướng hiện nay; gỗ sồi đang được sử dụng rộng rãi để đóng các sản phẩm nội thất để trong nhà, sản xuất ra dụng cụ gia đình. Ngoài ra gỗ sồi còn được sử dụng làm dụng cụ cho ngành nông nghiệp như cán búa, xẻng… Gỗ sồi trắng thường được các công ty nội thất sử dụng để làm cửa gỗ, tủ bếp, nội thất phòng ngủ rất đẹp.

6. NƠI ĐÓNG NỘI THẤT BẰNG GỖ SỒI

Nếu bạn có kế hoạch sử dụng nội thất làm từ gỗ sồi, bạn nên nhờ nhà thiết kế nội thất như chúng tôi giúp bạn. Điều này không chỉ giúp bạn sử dụng chi phí hợp lý ; mà bạn cũng có thể thấy chất lượng của gỗ dễ dàng hơn. Một điều tạo nên chất lượng của một món đồ nội thất từ gỗ sồi đó chính là tay nghề của thợ. Những người thợ mộc luôn yêu quý nghề thủ công như chúng tôi sẽ làm bạn an tâm. 

0
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0345 373 939