Tin tức

Gỗ Bên và ứng dụng của Gỗ Bên?

Gỗ bên là gỗ gì?

Gỗ bên hay còn được gọi là gỗ gõ đỏ, có tên khoa học là Afzelia xylocarpa. Loại cây này sở hữu một phần thân cao lớn. Chiều cao khi trưởng thành có thể lên đến 28m. Cũng có cây có thể cao tới 30m. Đường kính của thân khoảng từ 0,8m đến 0,9m.

Khi cây gỗ bên còn non thì thân có vỏ mịn, nhẵn và có thể cảm nhận trực tiếp bằng tay. Nó tạo ra cảm giác thoải mái khi chạm vào. Còn khi cây trưởng thành, gỗ bên già sẽ xuất hiện sần sùi trên phần vỏ và chuyển dần sang màu nâu xám.

Lá cây bên có hình dạng kép. Một số cụm lá thường có từ 3 đến 5 chiếc hình dạng trái xoan. Chiều rộng khoảng trên dưới 5cm. Khác với lá của các cây khác, lá cây gỗ bên không có một mặt nhẫn và một mặt lông mà cả hai mặt đều nhẵn.

Hoa bên thường xuất hiện trên đỉnh cành. Nó có hình bầu dục giống như trước chùy của các sơ phụ la hán. Độ dài từ 7cm đến 16cm. Quả của cây gỗ bên cũng khá lớn. Nó có chiều rộng khoảng 7cm đến 9cm và chiều dài từ 14cm đến 20cm.

Quá trình phát triển của cây gỗ bên trong năm

Cây gỗ bên là một giống cây phát triển chậm. Nó thường xuất hiện ở rừng cây nửa rụng lá hoặc rừng xanh. Cây mọc trên nền đất thấp có phần cơ giới chất dinh dưỡng trung bình. Đặc biệt, loại cây này không ưa sáng. Cũng bởi những đặc tính trên, cây gỗ bên thường được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á. Nó thường xuất hiện chủ yếu ở miền núi và vùng đồng bằng.

Loại cây này thường nở hoa vào tháng ba đến tháng tư trong năm. Khi đó, các đỉnh của cành sẽ xuất hiện những chùm hoa có hình thù như cái chuỳ. Hoa bên có màu trắng hoặc pha chút Hồng ở mặt trong. Đây là loài hoa lưỡng tính.

Cây gỗ bên sẽ cho quả vào tháng 10 đến tháng 11. Quả có hình bầu dục hoạt hình hoạt động. Hạt những quả trứng chim nhỏ và có vỏ màu nâu sẫm. Đặc biệt, loại quả này có khả năng tái sinh vô cùng mạnh mẽ.

Gỗ bên thuộc nhóm mấy?

Gỗ bên là loại cây có trong danh sách đỏ của Việt Nam. Nó là một giống cây quý hiếm và thuộc nhóm gỗ thứ I. Đây là cây có giá trị kinh tế cao. Bởi chất lượng của nó vô cùng tốt.

Loại gỗ này không chỉ dễ gia công mà còn không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Do vậy, nó được dùng để làm và chế tác ra những món đồ nội thất cao cấp. Ngoài ra, gỗ bên cũng được dùng để điêu khắc ra những tác phẩm nghệ thuật vô cùng đẹp mắt và có giá trị cao.

Ứng dụng của gỗ bên

Gỗ bên có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Đầu tiên nó được trồng ở các khu vườn, công viên để tạo môi trường mát mẻ và không khí trong lành. Còn trong sản xuất công nghiệp, gỗ bên được dùng để chế tạo các đồ mỹ nghệ đắt tiền và cao cấp.

Gỗ bên có tốt không?

Để đánh giá được gỗ bên có tốt hay không? Ta hãy cùng tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của gỗ bên như sau:

Ưu điểm

Gỗ bên có độ cứng cao. Do đó, nó có thể chịu lực va đập lớn và chống chịu nước tốt. Bên cạnh đó, thớ gỗ này lại dày thịt. Vì thế, nó rất bền và dùng được lâu dài với thời gian.

Gỗ bên còn có khả năng thích nghi với môi trường tuyệt vời. Vì thế nó được ứng dụng tại nhiều nước khác nhau và có thể chế tạo thành nhiều đồ mỹ nghệ đa dạng.

Đường vân gỗ bên có màu đỏ đậm. Không chỉ vậy, những giác gỗ không có sự chênh lệch màu giữa các chỗ mà tương đối đồng đều. Bên cạnh đó, vân gỗ bên có sự độc đáo và lạ mắt với hình cuộn xoắn bên cạnh các đường rất rõ nét. Do đó, những đường vân của gỗ bên là một trong những đường vân đẹp nhất hiện nay.

Bởi đặc tính mượt, mịn và có độ bắt vít cao nên gỗ bên rất dễ dàng để chạm khắc. Do đó, các nghệ nhân có thể thoải mái chế tác ra mọi kiểu dáng nội thất cao cấp với mẫu mã và chủng loại đa dạng hơn.

Nhược điểm

Tuy có rất nhiều ưu điểm, nhưng gỗ bên vẫn sẽ có một số nhược điểm nhất định. Nhược điểm lớn nhất của gỗ này là giá cả. Trên thị trường, gỗ bên thường có giá trị rất cao vì nó khan hiếm vô cùng.

Ngoài ra, gỗ bên có khối lượng rất nặng. Điều này ảnh hưởng tới việc chế tạo và gia công thành sản phẩm hoàn chỉnh. Bởi nó sẽ tiêu tốn nhiều thời gian hơn và không hề đơn giản khi bước vào khâu sản xuất.

Qua đó, ta có thể thấy rằng, gỗ bên là một loại gỗ rất tốt. Nếu có điều kiện kinh tế, bạn hoàn toàn có thể mua đồ nội thất hay mỹ nghệ làm từ gỗ này.

 

0
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0345 373 939